Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn đã gặp trường hợp bồn cầu vệ sinh bị tắc nghẽn từ nhiều lý do với các biểu hiện như chất thải không thoát xuống cống hoặc thoát chậm, cần lượng nước nhiều và lực nước mạnh để làm sạch được hay là những tiếng kêu ọc ọc khi xả nước..làm khó chịu, mất vệ sinh, tốn thời gian, tốn nước.. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 11 cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và nhanh chóng nhất, mời bạn tham khảo.

12-cach-xu-ly-bon-cau-bi-tac-nghen-hieu-qua
12 cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn hiệu quả

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc bồn cầu, tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính dưới đây thường xuất hiện phổ biến tại các gia đình.

Do đường ống thoát nước bị tắc

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi tình huống ống thoát nước bị xuống cấp, bị tắc do tóc, bụi bẩn, giấy vệ sinh…làm nước không thoát được gây ra tình trạng tắc ống nước. Hay do ống thoát nước bị giảm sút, sử dụng trong thời gian dài gây mòn, hư hỏng và không được sửa chữa, kiểm tra định kỳ.

Ngoài ra, khi sử dụng bồn cầu bạn vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu làm tắc nghẽn, nước không kịp xả đi và trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bị tắc nghẽn. Hay còn do loại giấy vệ sinh bạn dùng kém chất lượng, không có khả năng hòa tan, làm mềm mục trong nước tạo thành các cục giấy cứng gây tắc nghẽn bồn cầu.

Hay bạn vô tình làm rơi vật cứng, kim loại xuống bồn cầu làm lực của nước không thể xả được, vật cứng sẽ ngăn chặn ở giữa đường truyền dẫn làm cho chất thải không thể di chuyển cũng như bị chặn đứng lại.

nguyen-nhan-khien-bon-cau-nha-ve-sinh-bi-tac
Nguyên nhân khiến bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc

Lắp đặt bồn cầu vệ sinh sai vị trí

Đây là tình trạng rất hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Lý do chủ yếu xuất phát từ thợ lắp đặt không có kinh nghiệm, bất cẩn trong quá trình lắp đặt dẫn đến vị trí thoát chất thải lệch so với hầm chứa, khiến chân bồn cầu bị hở so với nền nhà vệ sinh làm cho chất thải không được lưu thông xuống hầm chứa, sau vài ngày sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn buộc bạn phải xây dựng, lắp đặt lại.

Bồn cầu vệ sinh không có đường ống thoát khí

Vấn đề này xuất hiện do quá trình thi công thiếu sót, quên không lắp đường ống thoát khí. Khi bồn cầu vệ sinh bị đầy khí và không thoát ra được khiến chất thải không thể di chuyển, lưu thông xuống hầm chứa gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ cung cấp thiết bị vệ sinh tại Bắc Giang tốt nhất hiện nay

Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt hiệu quả và nhanh chóng nhất

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc bồn cầu, bạn cần có phương pháp xử lý hiệu quả và nhanh chóng nhất tránh tình trạng để bồn cầu bị tắc nghẽn lâu ngày gây tốn kém và giảm độ bền của bồn cầu vệ sinh. Ngoài ra để lâu ngày sẽ gây khó chịu, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tạo điều kiện cho vi khuẩn mầm bệnh lây lan…Tham khảo ngay các cách thông tắc bồn cầu dưới đây để tránh gặp những trường hợp khó xử nhé.

Cách 1: Xả nước bồn cầu vệ sinh

– Đây là phương pháp phổ biến và dễ dàng sử dụng nhất. Bạn chỉ cần nhấn nút xả lớn 2-3l hoặc đổ một chậu nước lớn vào bồn cầu. Khi làm như vậy sẽ tạo nên lực nước mạnh giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả và nhanh chóng. 

– Chất thải hay giấy vệ sinh sẽ được trôi theo dòng nước. Tuy nhiên đối với chất thải cứng và nhọn sẽ mất nhiều thời gian hoặc thậm chí không thể trôi theo được. 

– Để hạn chế nhất tình trạng tắc bồn cầu do giấy vệ sinh gây ra, bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác 

nhan-xa-nuoc-bon-cau-lien-tuc-de-loai-bo-chat-thai
Nhấn xả nước bồn cầu liên tục để loại bỏ chất thải

Cách 2: Dùng hỗn hợp baking soda và giấm ăn

– Bên cạnh việc làm sạch các vết ố vàng, bụi bẩn, dầu mỡ baking soda còn giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả. 

– Bạn chỉ cần trộn đều 500g baking soda, 500ml giấm ăn với 3 lít nước nóng. Sau đó đổ hỗn hợp vào bồn cầu rồi đậy nắp lại. 

– Bạn nên làm vào buổi tối khi tất cả đi ngủ và để hỗn hợp qua đêm giúp chất thải bị vỡ nhỏ ra và trôi xuống bồn cầu nhanh hơn. 

– Sau đó tiến hành xả nước nhiều lần đề làm sạch vết bẩn và mùi hôi đi.

su-dung-baking-soda-va-giam-an-de-loai-bo-chat-thai-bi-tac-nghen
Sử dụng baking soda và giấm ăn để loại bỏ chất thải bị tắc nghẽn

Cách 3: Dùng băng dính hoặc màng bọc thực phẩm

– Đây là phương pháp nghe khá lạ nhưng lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần bọc kín miệng bồn cầu bằng băng dính hoặc màng bọc. 

– Để đảm bảo quá trình thông tắc nhà vệ sinh hiệu quả bạn nên bọc từ 3-4 lớp và dính chắc chắn cố định, đảm bảo không bị bung khi xả nước nhiều lần.

– Khi bọc kín và xả nước sẽ tạo ra áp lực khí lớn cùng lực nước mạnh giúp dễ dàng đào thải chất thải. Trong quá trình xả nước nếu màng bọc bị phồng to lên bạn hãy dùng tay nhấn mạnh xuống để màng không bị rách do lực quá mạnh. 

– Sau khi thông bồn cầu xong bạn hãy làm sạch vết dính, mùi hôi bằng các chất tẩy rửa, viên thả nén bồn cầu…

cach-thong-bon-cau-bang-bang-dinh-nhanh-chong
Cách thông bồn cầu bằng băng dính nhanh chóng

Cách 4: Sử dụng cây thụt cao su pittong chuyên dụng

– Đây là công cụ phổ biến và thường xuất hiện trong mọi gia đình. Cách thông tắc cống bằng cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng cây thụt pittong đưa vào khít chính giữa lỗ bồn cầu.

– Sau đó ấn xả nước liên tục từ 5-6 lần thật mạnh, như vậy sẽ tạo lực ép đẩy các vật cản xuôi theo đường ống dẫn.

thong-tac-bon-cau-ve-sinh-bang-cay-thut-cao-su-pittong
Thông tắc bồn cầu vệ sinh bằng cây thụt cao su pittong

Cách 5: Sử dụng bột thông tắc bồn cầu vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột thông tắc bể phốt như: Microphot, Bio, Sumo…

Đầu tiên bạn đổ lượng bột vào bồn cầu với trọng lượng theo hướng dẫn vì mỗi loại bột đều có tính năng khác nhau. Sau đó ấn xả nước nhiều lần làm trôi hết lượng bột.

Lúc này bọt sẽ sủi và tạo ra lực cực mạnh nên khi xả bạn cần đậy nắp bồn cầu để tránh bọt bị tung ra ngoài. Lưu ý đối với phương pháp sử dụng bột thông cống chỉ có khả năng làm trôi rong rêu, chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày, hay dầu mỡ …

Tuy nhiên khi bạn dùng các biện pháp trên để thông tắc bồn cầu nhưng vẫn không hiệu quả thì cần gọi ngay nhân viên thông cống để đảm bảo bồn cầu vệ sinh không bị, tắc lâu ngày gây ra các tình trạng bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh đơn giản không mất nhiều chi phí

bot-thong-bon-cau-giup-phan-ra-chat-thai-lam-tac-nghen-duong-ong-dan
Bột thông bồn cầu giúp phân rã chất thải làm tắc nghẽn đường ống dẫn

Cách 6: Sử dụng móc phơi quần áo 

Nếu bồn cầu bị rơi và tắc nghẽn các vật cứng, kim loại, chất vô cơ…bạn có thể sử dụng móc phơi quần áo để lấy vật đó ra để bồn cầu có thể hoạt động trở lại.

– Bạn chỉ cần luồn móc phơi vào chính giữa đường ống thoát nước của bồn cầu tới khi gặp vật cứng.

– Sau đó di chuyển và xoay móc quần áo cho vật cứng trôi theo đường ống dẫn chất thải hoặc lấy vật cứng đó ra bên ngoài.

– Ở phương pháp này yêu cầu bạn cần khéo léo, cẩn thận và từ từ lấy vật cứng ra. Sau đó tiến hành xả nước vài lần để làm sạch bụi bẩn, chất cặn còn sót lại.

moc-phoi-quan-ao-giup-lay-chat-thai-ra-ben-ngoai
Móc phơi quần áo giúp lấy chất thải ra bên ngoài

Cách 7: Thông tắc bồn cầu bằng muối và baking soda 

Sử dụng baking soda để thông bồn cầu và làm sạch nhà vệ sinh được rất nhiều người biết đến. Bởi phương pháp này rất an toàn, dễ dàng thực hiện và đem lại kết quả mong muốn.

Khi muối tác dụng với baking soda sẽ gây ra phản ứng hóa học làm phá hủy kết cấu chặt của chất thải làm cho việc thông cống dễ dàng hơn.

Cách thực hiện như sau:

– Trộn đều hỗn hợp baking soda, muối, nước ấm  theo tỷ lệ 5:1

– Sau đó đổ hỗn hợp vào bồn cầu và đậy nắp lại để qua đêm

– Tiến hành xả nước nhiều lần, đến khi chất thải và cặn bẩn được rửa trôi hoàn toàn.

tron-hon-hop-baking-soda-voi-giam-an-de-thong-tac-bon-cau
Trộn hỗn hợp baking soda với giấm ăn để thông tắc bồn cầu

 

Cách 8: Sử dụng miếng bịt bồn cầu tạo áp suất nén của không khí 

Sử dụng miếng dán bồn cầu để thông bồn cầu là phương pháp đơn giản, dễ làm, và mang lại hiệu quả khi bồn cầu bị tắc những vật nhỏ, mềm, chất hữu cơ.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là tạo áp suất đè xuống trong không gian nhỏ hẹp kết hợp với sức nặng của nước giúp đẩy chất thải xuống hầm chứa.

Cách thực hiện như sau:

– Dùng khăn lau khô thành bồn cầu, sau đó dùng  miếng dán bồn cầu dán chặt quanh thành bồn cầu vệ sinh.

Lưu ý: Bạn phải lau thật khô và sử dụng băng dính có độ dính cao đảm bảo độ bám chắc chắn để không làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện như: chất thải bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh.

– Nhấn xả nước từ 2-3 lần cho đến khi nước đẩy mặt băng dính phồng lên.

– Khi thấy băng dính bị phồng lên, bạn lấy tay đè xuống tạo cường lực đẩy, giúp chất thải được xử lý nhanh hơn.

– Sau khi thấy băng dính xẹp xuống, nước trong bồn cầu có màu trắng và hoạt động linh hoạt bình thường thì bạn có thể tháo băng dính ra và lau sạch bồn cầu là có thể sử dụng bình thường.

mieng-dan-bon-cau-giup-loai-bo-cac-chat-thai-mem-nho
Miếng dán bồn cầu giúp loại bỏ các chất thải mềm, nhỏ

Cách 9: Sử dụng dây lò xo thông cống 

Dây lò xo thông cống dễ dàng luồn theo đường ống dẫn chất thải giúp cho việc thông cống trở lên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Cách thực hiện như sau: 

– Xác định vị trí đường ống dẫn, sau đó cho đầu dây lò xo thông cống luôn theo đường ống dẫn.

– Trong quá trình luồn dây bị dừng lại do có vật cản lại thì dùng lực mạnh hơn để tạo áp lực phá vỡ vật ngăn chặn chất thải.

– Sau khi chất thải đã bám vào dây lò xo thông cống, bạn từ từ lôi chất thải ra. Như vậy vật ngăn cản chất thải đã loại bỏ, đường ống dẫn có thể hoạt động bình thường nên bạn có thể yên tâm sử dụng bồn cầu vệ sinh mà không cần lo bị tắc nghẽn nữa.

su-dung-day-lo-xo-thong-cong-hieu-qua
Sử dụng dây lò xo thông cống hiệu quả

Cách 10: Thông tắc bồn cầu bằng vỏ chai nhựa 

Thông tắc bồn cầu bằng vỏ chai nhựa giúp loại bỏ được mọi chất thải, vật cứng làm tắc nghẽn bồn cầu.

Bạn cần sử dụng chai nhựa có kích thước vừa với đường ống dẫn để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện.

Cách thức thực hiện:

–  Dùng dao cắt đi phần đáy của chai nhựa. Lưu ý cắt 1 đoạn vừa phần để phần chai nhựa còn lại sẽ chứa được chất thải bị tắc nghẽn trong bồn cầu.

– Sau đó dùng dây kẽm cứng uốn quanh cổ chai và vặn thành góc 90 độ. Bạn cần cố định chắc chắn và đảm bảo chai có khả năng chịu được lực mạnh trong quá trình thực hiện.

– Sau khi vật liệu được hoàn thành, bạn cầm lấy đầu dây kẽm, rồi đưa chai nhựa vào đường ống dẫn và đâm mạnh xuống nhiều lần giống như dùng pittong thông bồn cầu.

– Làm như vậy để tạo lực mạnh giúp hút được chất thải ra bên ngoài và vào chai nhựa chứa chất thải.

– Sau đó mang chất thải ra bên ngoài và nhấn xả nước nhiều lần.

thong-bon-cau-bang-chai-nhua-giup-loai-bo-hoan-toan-chat-thai-ran-vo-co
Thông bồn cầu bằng chai nhựa giúp loại bỏ hoàn toàn chất thải rắn, vô cơ

Cách 11: Sử dụng đá lạnh để thông bồn cầu

Cách thức thực hiện:

– Đổ 1kg đá lạnh vào bồn cầu và nhấn xả nước nhiều lần.

– Đá viên sẽ bị nước cuốn trôi theo dòng nước và đồng thời tạo lực mạnh giúp cuốn trôi chất thải theo dòng nước chảy xuống hầm chứa.

– Sau khi đá viên đã được chuyển xuống đường dẫn chất thải, bạn nên nhấn xả nước vài lần để làm trôi sạch các chất bụi bẩn còn sót lại và bám trên thành cầu nhà vệ sinh

meo-thong-bon-cau-bang-da-lanh
Mẹo thông bồn cầu bằng đá lạnh

Lưu ý khi thông tắc bồn cầu vệ sinh

  • Khi thông tắc bồn cầu bạn cần đeo găng tay để không tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại, đồng thời không để tay bị dính vào nước, các chất thải bẩn khi tiến hành thông cống. Ngoài ra đeo cả khẩu trang để ngăn chặn vi khuẩn, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập và lan lan qua đường hô hấp và không bị mùi chất thải làm buồn nôn, khó chịu.
  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, khô thoáng.
  • Sử dụng bồn cầu vệ sinh có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng nhiều hóa chất cùng 1 lúc vì dễ gây ra phản ứng hóa học ngược lại gây nguy hiểm.

Trên đây là 11 cách thông tắc bồn cầu hiệu quả mà Vatlieuxaydungthat.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn giúp bạn xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn còn biết những cách thông bồn cầu hiệu quả nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng tham khảo nhé. Xin chào và hẹn gặp bạn ở những bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *